05. Nhận diện tài sản trí tuệ trong trường đại học – một thao tác quản lý nhằm phòng tránh các nguy cơ về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trường đại học nơi tập trung nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao của hội. Nguồn nhân lực này ngày càng tạo ra nhiều tài sản trí tuệ có giá trị. Để có thể khai thác hiệu quả nguồn tài sản trí tuệ này, việc nhận diện chúng là một thao tác quản lý cần được các trường đại học quan tâm đầu tiên. Bài viết này đề xuất cách nhận diện tài sản trí tuệ trong trường đại học dựa trên nguồn gốc hình thành và đặc điểm phát sinh quyền sở hữu. Trên cơ sở đó, phân tích tầm quan trọng của việc nhận diện tài sản trí tuệ nhằm khai thác hiệu quả của chúng và giảm thiểu nguy cơ tranh chấp giữa các bên có liên quan.

Từ khóa: quản trị tài sản trí tuệ, nhận diện tài sản trí tuệ.

Tác giả bài viết: ĐÀO VINH XUÂN