03. Phương pháp học tập hỗn hợp và một số kinh nghiệm triển khai phương pháp học tập hỗn hợp tại Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn Lang

Hiện nay, phương pháp Học tập hỗn hợp (Blended Learning BL) đang được ứng dụng và phát triển nhanh chóng trong hầu hết các trường đại học tại Việt Nam. Nhiều đề tài nghiên cứu đang được triển khai tập trung giải quyết các vấn đề về thiết kế bài giảng, hình thức chuyển tải nội dung nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đầu ra của môn học, tuy nhiên, có rất ít đề tài nghiên cứu về những cơ chế, chính sách ở mức độ quản lý nhà trường nhằm hỗ trợ các giảng viên đang quan tâm muốn tiếp cận và thay đổi sang phương pháp BL. Bài viết này giới thiệu sơ lược về phương pháp BL, đồng thời, dựa trên kinh nghiệm triển khai thực tế tại khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Văn Lang, đúc kết ra những nhận định giai đoạn, mức độ áp dụng và kỹ thuật triển khai cho lãnh đạo quản lý trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ cho nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy của giảng viên.

Từ khoá: học tập hỗn hợp, phương pháp học tập ngoại ngữ.

Tác giả bài viết: LÊ VIẾT THẮNG