05. Bàn về mô hình đại học trọng điểm trong phát triển giáo dục đại học Việt Nam

Bài báo nêu ra những phân tích sự cần thiết tìm kiếm những hình đại học phù hợp để thúc đẩy sự phát triển giáo dục đại học ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Một trong những mô hình được chú ý là mô hình đại học trọng điểm. Tác giả thử khái quát hiện trạng mô hình này và lập luận đưa ra những hạn chế mà mô hình đang gặp phải. Đồng thời, bài báo cũng phân tích kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc trong việc đề ra mô hình đại học. Qua đó những khuyến cáo được nêu ra nhằm hoàn thiện mô hình đại học trọng điểm Việt Nam.

Từ khóa: hình đại học, đại học trọng điểm, tiếp cận nguồn lực đầu vào.

Tác giả bài viết: NGUYỄN LỘC, LÊ VĂN TOÀN