11. Phác thảo một số nội dung cơ bản trong triết lý giáo dục của John Dewey

John Dewey là một triết gia, nhà giáo dục, nhà tâm lý học người Mỹ nổi bật những thập niên đầu của thế kỷ XX. Triết lý giáo dục của J. Dewey đã được vận dụng ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Nhật, Trung Quốc, Liên Xô (cũ), Ấn Độ, Mỹ… Trong hệ thống các quan điểm về giáo dục của Dewey, lý luận về nhà trường và xã hội, về chủ thể giáo dục (người dạy và người học),  chương  trình  và  phương  pháp  giáo dục… của ông có giá trị thực tiễn cao. Đặc biệt, Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới hoàn thiện về lý luận và thực tiễn giáo dục thì việc tiếp thu lý luận giá trị và phù hợp trong triết lý giáo dục Dewey là hết sức cần thiết.

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ LUYỆN