03. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng góp phần phát triển năng lực đội ngũ nhà giáo

Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng là một loại hình nghiên cứu nhằm thực hiện một tác động hoặc can thiệp sư phạm và đánh giá ảnh hưởng của nó trong giáo dục. Để phát triển năng lực đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục, cần thay thế viết sáng kiến kinh nghiệm bằng nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng và đẩy mạnh một số giải pháp như: Nâng cao nhận thức về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; xây dựng các quy chế, quy định; bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học cho đội ngũ nhà giáo; gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn giáo dục; tăng cường kiểm tra, kiểm soát; trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đối với nghiên cứu khoa học trong nhà trường.

Tác giả bài viết:  TRẦN THANH NGUYỆN, LÊ KÍNH THẮNG