Tổng quan nghiên cứu về phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi qua hoạt động khám phá khoa học và công nghệ

Tóm tắt: Giải quyết vấn đề là một năng lực quan trọng cần hình thành cho trẻ 5 – 6 tuổi, tạo tiền đề để trẻ bước vào Lớp 1 trường tiểu học và mục tiêu học tập suốt đời. Khám phá khoa học và công nghệ là một hoạt động chiếm ưu thế trong việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ 5 – 6 tuổi qua hoạt động khám phá khoa học và công nghệ còn chưa được quan tâm đúng mức từ nội dung cho đến triển khai thực hiện. Do đó, nghiên cứu tổng quan các công trình nghiên cứu về phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi qua hoạt động khám phá khoa học và công nghệ nhằm giúp các nhà khoa học, các cán bộ quản lý hiểu được quan điểm, thực trạng hiện tại và xu hướng phát triển của vấn đề trên thế giới cũng như tại Việt Nam, từ đó phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ 5 – 6 tuổi.

Từ khóa: Năng lực giải quyết vấn đề, hoạt động khám phá khoa học và công nghệ, trẻ 5 – 6 tuổi.

Tác giả bài viết: ĐỖ CHIÊU HẠNH