Trường duy nhất ở TPHCM tổ chức thi riêng vào lớp 10, tỷ lệ chọi cao kỷ lục

Trường duy nhất ở TPHCM tổ chức thi riêng vào lớp 10, tỷ lệ chọi cao kỷ lục

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM diễn ra với tỷ lệ chọi cao kỷ lục trong 6 năm qua, đạt mức 1/6,4.

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ sớm, xem sơ đồ phòng thi (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Sáng nay, gần 3.850 học sinh bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) để tranh 600 suất học. Đây là trường duy nhất ở TPHCM tổ chức thi riêng.

Thí sinh Lê Khánh Minh Anh, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TPHCM), cho biết tâm trạng khá thoải mái khi bước vào kỳ thi này bởi em mong muốn được cọ xát, thử sức là chính.

Minh Anh cho biết đây là ngôi trường em đã tìm hiểu và ngưỡng mộ từ lâu vì trường chuyên đào tạo đội ngũ học sinh giỏi quốc gia cũng như đi du học.

Hơn 3.800 thí sinh đăng ký dự thi vào trường trong năm học này, tỷ lệ chọi cao nhất 6 năm qua (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Nữ sinh đăng ký 2 nguyện vọng để dự thi vào chuyên Anh với chuyên văn. Ngoài thi Phổ thông năng khiếu, em còn tham dự kỳ thi tuyển sinh do Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức, nguyện vọng vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

“Em học hết các tác phẩm văn học cũng như giải thử các đề thi thử của kỳ thi năng khiếu, giải một vài đề toán trong những năm gần đây. Tiếng Anh là môn chuyên nên em không ôn nhiều”, Minh Anh cho hay. 

Em Hoàng Đoàn Minh Đạt, học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình, TPHCM), cho biết đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi vào lớp 10 năm nay. Đạt cho hay đăng ký dự thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu sẽ giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm bởi đây là một trong những trường có điểm chuẩn thuộc dạng cao nhất của thành phố.

Phụ huynh chăm lo cho con trước giờ vào thi (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết nhà trường đã tiếp nhận 3.843 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 năm học 2024-2025. Mức này tăng khoảng 24% so với năm ngoái.

“So với tổng chỉ tiêu không thay đổi là 600 như mọi năm thì thí sinh năm nay sẽ cạnh tranh hơn so với năm vừa rồi”, đại diện nhà trường cho hay.

Với chỉ tiêu tuyển 600 học sinh, tỷ lệ chọi trung bình của trường năm nay là 1/6,4. Con số này cao hơn so với mức 1/5,2 của năm ngoái và cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Năm nay, Hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 của trường được chia ra làm 3 điểm thi gồm: Trường Phổ thông Năng khiếu, Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, Trường Đại học Sài Gòn.

Trong ngày thi đầu tiên (25/5), thí sinh sẽ dự thi 3 môn chung (không chuyên) là ngữ văn (100 phút), tiếng Anh (60 phút) và toán (120 phút). 

Ngày 26/5, thí sinh sẽ dự thi môn chuyên. Trường Phổ thông Năng khiếu không cho thí sinh mang đề thi ra ngoài, nhà trường sẽ công bố khi kỳ thi kết thúc.

Theo ghi nhận, nhiều thí sinh bị quên giấy tờ, nhầm điểm thi trong buổi sáng nay (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Việc đăng ký các nguyện vọng vào 17 lớp chuyên phân hóa khá cao, với số đông thí sinh lựa chọn nguyện vọng ưu tiên vào các lớp chuyên Anh, toán, hóa, văn, tin tại cả 2 cơ sở.

Trong đó, môn tiếng Anh có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với 1.330 em. Tiếp sau là môn toán với 1.132 thí sinh dự thi. Tuy vậy, nhà trường cho biết hầu như tất cả thí sinh đều đăng ký 2 nguyện vọng trở lên để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường.

Từ số liệu này, nhà trường khuyên thí sinh hãy tập trung hết sức vào các môn mình đã đăng ký thi và cẩn trọng khi làm bài để đạt số điểm tối đa có thể. Thí sinh nên lưu ý đảm bảo sức khỏe, đến hội đồng thi đúng giờ và mang các giấy tờ và vật dụng theo quy định.

Lịch thi chi tiết như sau:

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (Nguồn: PTNK).

Theo Dân Trí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *